Lắp Đặt Sửa Chữa Bảo Dưỡng Bình Nóng Lạnh Sao Cho Hiệu Quả
02:18 | 05-11-2020
Bài viết dưới đây chia sẻ cho các bạn cách sử dụng bình nóng lạnh sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Khi cần tư vấn liên hệ ► 0933 505 626
content

Lắp Đặt Bảo Dưỡng Sửa Chữa Bình Nóng Lạnh Sao Cho Hiệu Quả & An Toàn Nhất 

Khi cần lắp đặt sửa chữa hay bảo dưỡng bình nóng lạnh xin mời các bạn liên hệ trực tiếp qua số hotline ► 0933 505 626 để được hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất.

lap-dat-sua-chua-bao-duong-binh-nong-lanh

Những thói quen gây lãng phí điện khi dùng bình nóng lạnh

Không bảo dưỡng thường xuyên, bật liên tục bình nóng lạnh đều gây nguy hiểm cho người dùng và lãng phí điện năng.

Vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh

hình ảnh: Tắt bình nước nóng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa

Hầu hết các bình nóng lạnh hiện nay đều có cơ chế an toàn như hệ thống cầu giao chống rò điện đất ELCB (chống giật). Bộ linh kiện này thường có kích thước nửa nắm tay và đặt gần phích cắm điện. Khi phát hiện rò rỉ điện, hệ thống sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là không được bảo dưỡng, bảo trì đúng thời hạn, ELCB có thể không hoạt động chính xác. Một số trường hợp khi có dòng điện bị rò rỉ, thiết bị không tự ngắt gây giật rất nguy hiểm. Vì vậy, người dùng tốt nhất không vừa bật bình nước nóng vừa sử dụng. Nên bật bình trước khoảng 15 đến 30 phút trước và ngắt điện hoàn toàn khi bắt đầu sử dụng.

Bật bình nóng lạnh cả ngày

dieu-chinh-muc-nhiet-phu-hop-cho-binh-nong-lanh

hình ảnh: điều chỉnh mức nhiệt phù hợp cho bình nóng lạnh và chỉ bật trước khi sử dụng 20-30 phút

Bật bình nóng lạnh cả ngày có một số ưu điểm như bất kể khi nào cần, người dùng đều có nước nóng để sử dụng. Đây là lý do nhiều gia đình ở miền Bắc vào mùa lạnh thường xuyên bật bình 24/24 để không phải tiết kiệm thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, đây thực chất là cách làm không tốt cả về an toàn lẫn chi phí sử dụng. 

Bình nóng lạnh hoạt động tương tự ấm đun nước. Khi đạt nhiệt độ theo cài đặt, bình sẽ ngưng làm nóng. Nhưng khi bình xuống dưới ngưỡng mức nhiệt này, bình tiếp tục đun nóng trở lại. Quá trình này liên tục lặp đi lặp lại khiến điện năng tiêu hao rất nhiều. Ngoài ra, việc đun liên tục sẽ khiến thanh đun của máy nhanh bị hao mòn, đóng cặn canxi khi sử dụng. Lớp chống điện vì thế cũng có thể bị ảnh hưởng. 
Việc bật bình nóng lạnh cả ngày cũng tạo ra mối nguy hại trong an toàn sử dụng như lưu ý đầu tiên. 

Không bảo dưỡng bình nước nóng theo kỳ hạn

bao-duong-binh-nong-lanh-dinh-ky

Thông thường, mỗi bình nước nóng cần bảo dưỡng ít nhất mỗi năm một lần (một số nhà sản xuất khuyến cáo 3 tháng một lần), đặc biệt là trước mùa lạnh do có nhu cầu sử dụng nhiều. Sau một thời gian sử dụng, thanh đun bị hao mòn, có thể bị mất lớp chống dẫn điện và bị đóng cặn canxi. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về rò rỉ điện, cháy nổ hoặc đơn giản là hiệu quả làm nóng kém đi, tiêu hao nhiều điện năng hơn. 
Hiện nay việc vệ sinh thanh đun có chi phí chỉ khoảng dưới 500.000 đồng, thậm chí thay hoàn toàn thanh đun này cũng chỉ khoảng dưới một triệu đồng. Việc vệ sinh và kiểm tra bộ phận chống giật ELCB cũng cần được làm thường xuyên để đảm bảo an toàn

5 biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh

Ngay từ khi lắp đặt bình nóng lạnh, người dùng nên trang bị thêm dây tiếp đất và công tơ chống giật để phòng tránh sự cố rò điện.

1. Sử dụng cầu Áp-tô-mát

Sử dụng Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker - CB) là biện pháp chống giật phổ biến nhất cho bình nóng lạnh. Nhiệm vụ của thiết bị này là phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện. Người dùng có thể chọn mua Áp-tô-mát dựa trên công suất của bình.
Đối với bình nóng lạnh mini công suất 1.500W, người dùng nên chọn loại 10A trở lên. Áp-tô-mát dành cho bình nóng lạnh gián tiếp 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A, còn với bình nóng lạnh trực tiếp công suất 3.500W và 4.500W, lần lượt chọn Áp-tô-mát 25A và 35A.

2. Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Hầu hết các loại bình nước nóng trên thị trường hiện nay đều trang bị cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker). Cầu dao chống giật có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát thu nhỏ, lắp ngay trên dây nguồn của bình nóng lạnh. Điểm khác biệt của nó là khả năng phát hiện dòng rò dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị trong mỗi chu kỳ, ngắt khi phát hiện sự cố bất thường để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

3. Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất

Hệ thống dây tiếp đất chống giật là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu điện áp rò rỉ, được nhiều kỹ thuật viên khuyến cáo sử dụng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều gia đình đã thiết kế hệ thống dây tiếp đất khi lắp đặt bình nóng lạnh. Nếu không may xảy ra sự cố rò điện, người dùng cũng chỉ chịu phần nhỏ tác động vì phần lớn điện năng đã theo dây tản xuống dưới đất.
Theo kinh nghiệm của kỹ thuật viên lâu năm, các gia đình ở tầng cao có thể tận dụng dây nối đất sẵn bằng kim loại như cọc chống sét, đường ống bằng kim loại... như một phương án hạn chế rủi ro. Các gia đình ở tầng cao có thể khoan mũi khoan vào sắt dầm để nối dây tiếp đất để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật do bình nóng lạnh, cũng như các thiết bị khác. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là người dùng không thể tính toán chính xác điện trở của dây tiếp đất.

4. Bảo dưỡng định kỳ

"Bảo dưỡng định kỳ khoảng 6 tháng một lần là cách vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm tổn hao năng lượng. Quá trình này yêu cầu chủ nhà phải tháo bình xuống, dùng dung dịch có tính axit để súc, rửa lòng bình và kiểm tra tình trạng dây may so", ông Chiến cho biết.
Bình nóng lạnh là loại thiết bị hoạt động bền bỉ và có hệ số an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, việc liên tục hoạt động dưới nhiệt độ cao khiến linh kiện bên trong bị lão hóa nhanh hơn. Hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt (thường làm bằng Magiê) hay đóng cặn dây may so sẽ xảy trước rồi mới tới vỏ bình. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của bình (bình tốn nhiều thời gian hơn để đun nóng nước), giảm chất lượng nước và tiềm ẩn rủi ro rò điện khi tắm.

5. Ngắt điện trước khi tắm

Một số ý kiến cho rằng bình nóng lạnh có rơ-le tự ngắt nên sẽ tránh được các tai nạn đáng tiếc. Cách tốt nhất để đề phòng rủi ro nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng bình nóng lạnh là đợi nước đủ nóng, tắt bình rồi mới tắm. Nguyên nhân là do rơ-le tích hợp bên trong bình chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước (cấp điện khi nước nguội và ngắt khi nước đủ nhiệt độ).

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trinh sử dụng.

RẤT HÂ HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

LIÊN HỆ: DƯƠNG ANH VŨ ► 0933 505 626

 

end